Trong đội hình thi đấu bóng đá 11 người, vị trí nào cũng có vai trò rất quan trọng. Tất nhiên vị trí CM cũng không ngoại lệ. Vậy CM là gì trong bóng đá? Bạn hãy cùng Sbongdatv.com tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

CM là gì trong bóng đá?

Có rất nhiều người hâm mộ trực tiếp bóng đá thắc mắc CM là gì trong bóng đá? Trong đội hình thi đấu bóng đá, ký hiệu CM là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh là Central Midfielder. Ý nghĩa của cụm từ này là dùng để chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Hầu hết các chuyên gia bóng đá đều khẳng định vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò rất quan trọng. Vị trí thi đấu của cầu thủ tiền vệ trung tâm là đứng phía trên hậu vệ và đứng phía dưới hàng tiền đạo. 


CM là gì trong bóng đá?

Có thể thấy cầu thủ tiền vệ trung tâm hoạt động chính ở khu vực cao nhất ở bên phía nửa phần sân nhà. Vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò đặc biệt quan trọng. Đó chính là giữ then chốt trong việc triển khai chiến thuật của các huấn luyện viên trong bóng đá. 

Khi xem sơ đồ thi đấu bóng đá, chúng ta đều thấy tất cả các vị trí trên sân bóng đều có từ viết tắt, ký hiệu riêng. Chính vì thế tất cả những người tham gia vào hoạt động này phải hiểu rõ và ghi nhớ chính xác. Là một người hâm mộ bóng đá, bạn cần phải hiểu CM là gì trong bóng đá. Để khi tham gia vào những diễn đàn về bóng đá, bạn sẽ hiểu mọi người nói chuyện, trao đổi khi họ sử dụng thuật ngữ bóng đá riêng.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM

Cái tên tiền vệ trung tâm đã nói lên phần nào nhiệm vụ của vị trí này. Tiền có nghĩa là trước, vệ có nghĩa là bảo vệ. Từ đó, có thể thấy ý nghĩa của từ tiền vệ tức là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu. Chính vì vậy, cầu thủ tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bảo vệ sân nhà có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ.

Tiền vệ là những người sẽ chơi ở vị trí phía sau cầu thủ tiền đạo và phía trước của cầu thủ hậu vệ. Cầu thủ tiền vệ rất quan trọng sẽ quyết định rất lớn tới kết quả của trận đấu. Nguyên nhân rất đơn giản bởi vì những người tiền vệ phải thi đấu ở khu vực trên cùng của sân nhà, là hàng rào cản phá, ngăn chặn sự tấn công đầu tiên của đối thủ. Có thể nói vị trí này được xem là rào chắn thứ nhất. 

Vai trò của tiền vệ trong bóng đá rất quan trọng

Bên cạnh nhiệm vụ là bảo vệ thì do vị trí chơi của tiền vệ khá cao thế nên họ cũng có khả năng năng phát động tấn công. Trong những tình huống nhất định thì họ có thể trở thành người tấn công giống như các tiền đạo tùy vào chiến thuật của từng đội bóng. Tuy nhiên thì trong thực tế, cầu thủ tiền vệ rất hạn chế chuyển đổi công năng. Lý do là vì khi rời khỏi vị trí khả năng bị đối phương tấn công, họ sẽ không kịp trở về để phòng thủ rất cao. Và chính điều này sẽ đe dọa tới sự an toàn của sân bóng phía đội mình.


CM giỏi cần những tố chất gì?

Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ (CM)

Các bạn đã biết CM là gì trong bóng đá và cũng hiểu được nhiệm vụ chính của vị trí này. Bên cạnh đó còn có một số ký hiệu ở một số vị trí thi đấu khác:

  • DM là ký hiệu của vị trí của cầu thủ tiền vệ phòng ngự. Cầu thủ tiền vệ đứng trên hậu vệ và có nhiệm vụ phòng ngự sự tấn công của đối thủ.
  • DLM là ký hiệu của vị trí tiền vệ kiến thiết, ngoài nhiệm vụ phòng ngự còn có chức năng phát động tấn công ở vị trí thấp.
  • BBM đây là ký hiệu cho cầu thủ tiền vệ đa năng. Cầu thủ tiền vệ đa năng có thể di chuyển khắp sân cỏ và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Nhiệm vụ của họ là tham gia phòng thủ và tấn công đối phương.
  • Ngoài ra thì còn có ký hiệu RM và LM là viết tắt của từ chỉ tiền vệ cánh phải và cánh trái. Vị trí thi đấu của tiền vệ này là ở dọc hai bên biên. Khi thi đấu thì hai tiền vệ này có thể dâng cao không khác gì một tiền đạo.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ

Cho dù thi đấu ở bất kỳ vị trí nào thì cũng cần phải có tình yêu to lớn với bóng đá. Ở vị trí tiền vệ cũng không ngoại lệ, muốn chơi tốt trước hết phải yêu bóng đá.

Thứ hai, muốn thi đấu tốt thì cầu thủ tiền vệ trung tâm phải hiểu rõ CM là gì trong bóng đá cũng như trọng trách mà vị trí này phải thực hiện. 

Đồng thời tiền vệ trung tâm cũng phải là những người có sức khỏe tốt, xử lý tình huống nhanh. Muốn trở thành một cầu thủ tiền vệ trung tâm xuất sắc, bạn cần luyện tập chăm chỉ, có cái đầu lạnh. Khi thi đấu thì tiền vệ phải luôn dũng cảm, sẵn sàng lăn xả, tranh chấp bóng với tiền đạo của đối phương trong mọi tình huống.

Thông qua một số thông tin trên của SbongdaTV, chắc hẳn các bạn đã biết CM là gì trong bóng đá. Hy vọng rằng đây là những kiến thức hữu ích dành cho những ai yêu thích bóng đá.