Dạy trẻ học chữ cái sẽ giúp bé thông minh và có nền tảng cho tương lai sau này. Tuy nhiên, việc dạy trẻ không phải là điều đơn giản. Dưới đây climatereadinessinstitute.org hướng dẫn cho các bậc phụ huynh phương pháp dạy trẻ hứng thú với việc học chữ nhé!

I. Có nên dạy trẻ học chữ cái từ sớm không?

Các em đã được làm quen với bảng chữ cái đều thích thú khi đến trường

Nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên dạy con học chữ cái trước khi cho con đi học không. Các câu trả lời khác nhau tùy thuộc vào cách dạy của phụ huynh. Nếu áp dụng đúng phương pháp, trẻ có thể bước đầu làm quen với chữ cái và mang lại nhiều lợi ích như:

1. Giúp trẻ tự tin đến trường, yêu thích việc học

 • Các em đã được làm quen với bảng chữ cái đều thích thú khi đến trường, tự tin vì các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức mới khi đến lớp.
 • Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn dự kiến, cha mẹ không nên vội vàng đưa ra kết luận về trẻ. Đầu tiên, hãy xem cách dạy của mình có thực sự phù hợp với trẻ không? Nếu trẻ không được định hướng đúng và không được hỗ trợ, việc học có thể dễ dàng trở thành gánh nặng và thậm chí hình thành khái niệm “Con không muốn học” trong đầu.
 • Khi bị cha mẹ chỉ trích hoặc khiển trách ngay từ khi còn nhỏ, trẻ có thể mất tự tin và thấy mình “kém thông minh”.

2. Phát triển tư duy

 • Dạy trẻ học chữ cái giúp não bộ của trẻ phát triển và tăng khả năng quan sát, nhận thức. Không nhắc nhở hoặc ép buộc trẻ.
 • Cha mẹ hãy dùng tình yêu thương, sự quan tâm và sự kiên nhẫn để con cái có hứng thú để có tâm lý và học tập tốt.
 • Từ đó trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức mới một cách hiệu quả và ngày càng tiến bộ nhanh hơn.

3. Tự giác học tập

Khi cha mẹ kiên nhẫn dạy con học chữ cái vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, chúng sẽ hình thành thói quen học ngay trước khi đến trường. Đây là hành trang cơ bản rất có ý nghĩa cho con đường tự học sau này của trẻ.

II. Giai đoạn phù hợp để dạy trẻ học chữ cái

Mỗi cấp độ khác nhau và phương pháp giảng dạy
 • Khả năng nhận biết mọi thứ và sự tò mò muốn khám phá cho phép trẻ từ 2 – 3 tuổi bắt đầu học và ghi nhớ các chữ cái. Tuy nhiên, trong việc dạy trẻ học chữ cái hiệu quả, mẹ cần có sự kiên nhẫn, không nên trong một thời gian mẹ không nên mong trẻ học chữ cái nhanh chóng.
 • Mỗi cấp độ khác nhau và phương pháp giảng dạy cũng khác nhau. Dạy trẻ ba tuổi học chữ khác với trẻ năm tuổi.
 • Trẻ em 3 tuổi là khá nhỏ, vì vậy hãy làm quen với kiểu chữ. Trẻ năm tuổi cần kỷ luật hơn một chút, nhưng không quá nhiều áp lực.
 • Với trẻ 3 tuổi, mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với bảng chữ cái theo cách vừa học vừa chơi.

II. Cách dạy trẻ học chữ vô cùng hiệu quả

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt

1. Chỉ dạy một chữ tại một thời điểm

Đừng dạy tràn lan vì não bộ của trẻ còn rất non nớt và mẹ không thể chịu được áp lực khi cố gắng cho bé học nhiều từ cùng một lúc.

Quy tắc đầu tiên khi dạy trẻ học chữ cái là dạy từng từ một và lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi từ sẽ là một chủ đề riêng biệt. Viết và đọc các từ để bé có thể bắt chước bạn và lặp đi lặp lại chúng nhiều lần.

Bằng cách đó, bé có thể nhớ và nhớ lâu hơn là bạn học rất nhiều ký tự một ngày.

2. Dạy con từ các bài hát

 • Để dạy trẻ học chữ cái, cha mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, vui nhộn, mang tính biểu tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thời mang râu”…
 • Hãy hát cùng bé ở bất cứ đâu trong nhà, khi thay quần áo hoặc ngồi chơi… Cứ lặp đi lặp lại, bé sẽ nhớ lại những bài hát mẹ đã dạy và hiểu rằng mỗi bài hát đều có các nhân vật.

3. Sử dụng các miếng thẻ

Phụ huynh có thể mua thẻ in chữ ở các nhà sách. Nếu bạn có thời gian, hãy tự làm thiệp bằng giấy thủ công (đối với bìa cứng, cắt giấy bằng lòng bàn tay, viết chữ in hoa lên từng mảnh giấy, khâu giấy bằng chỉ hoặc ghim bấm, khoét lỗ và cắt tua vít).

Phụ huynh có thể mua thẻ in chữ ở các nhà sách

4. Đọc sách

 • Nhiều bà mẹ cho rằng trẻ chưa biết đọc, chưa biết viết thì không thể đọc sách cùng con. Điều này không phải lúc nào cũng đúng vì mẹ có thể đọc sách cho bé nghe và bé có thể không biết chữ nhưng bé có thể quan sát những bức tranh nhiều màu sắc, cảm nhận hình ảnh các chữ cái, dần dần sẽ quen nhau và cảm thấy quen thuộc.
 • Những câu chuyện ngắn đơn giản với đầy hình ảnh minh họa khơi gợi trí tưởng tượng và sự hứng thú của trẻ.
 • Phương pháp này giúp trẻ phát triển niềm yêu thích sách ngay từ nhỏ, xây dựng thói quen đọc sách và tạo nền tảng cho việc tự khám phá, tự học sau này.

Sẽ có rất nhiều phương pháp thú vị để dạy trẻ học chữ cái. Tuy nhiên, bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp dạy đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm cách dạy trẻ chậm nói trong chuyên mục Giáo dục.