euro-la-gi-euro-duoc-to-chuc-lan-dau-tien-vao-nam-nao

Euro được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào là một trong những câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ đề cập đến. Bởi đây là một giải đấu lớn và thu hút đại đa số người đam mê bóng đá trên khắp thế giới. Trong bài viết này, Xoilac TV sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này. Cùng đón xem nhé.

Euro là gì?

euro-la-gi
Euro là gì?

Euro là giải bóng đá vô địch Châu u được UEFA – Liên đoàn bóng đá Châu Âu đứng ra tổ chức. Có thể nói Euro là một trong những giải đấu lớn của thế giới và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng người hâm mộ bóng đá. Mỗi trận đấu thu hút hàng triệu người theo dõi bong da truc tiep trên sân vận động và qua màn hình TV. Ngoài ra, giải đấu này được tổ chức 4 năm 1 lần theo định kỳ.

Tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp – Henri Delaunay chính người đầu tiên khai sáng giải đấu này. Ông đã đề xuất ý tưởng này vào năm 1927, thế nhưng mãi tới năm 1958 Euro mới chính thức được tổ chức. Lúc bấy giờ, ông Henri Delaunay đã qua đời được 3 năm. Chính vì thế mà chiếc cúp Euro mùa giải đầu tiên ban tổ chức đã lấy tên ông. Nhằm tưởng nhớ đến công lao khai sáng giải đấu hấp dẫn này của ông.

EURO được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào?

euro-duoc-to-chuc-lan-dau-tien-vao-nam-nao
EURO được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào?

Giải bóng đá vô địch châu u hay được gọi tắt là Euro. Giải đấu này khác với cúp châu Âu. Euro được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960 và trải qua hơn 62 thành lập. Có thể nói giải đấu này có xếp hạng bên cạnh FIFA World Cup – một giải bóng đá danh giá nhất dành cho các quốc gia trong khu.

Mùa giải đầu tiên của Euro sẽ có 4 đội tuyển quốc gia tham dự đó là Tiệp Khắc, Liên Xô, Pháp và Nam Tư. Tuy nhiên, nó đã được mở rộng lên 8 đội bóng vào năm 1980. Kể từ đó, Euro được mở rộng với nhiều đội tuyển hơn trong hai lần bổ sung.

Mặc dù giải bóng đá vô địch châu Âu – Euro lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, thế nhưng ý tưởng đằng sau của nó đã trông cũ hơn nhiều.

Mùa giải đầu tiên của Euro mở ra và chỉ thu hút 17 đội tuyển tham gia. Ở mùa giải này, nhà đương kim vô địch chính là Liên Xô. Sau khi thi đấu cũng như vượt qua nhiều đội tuyển quốc gia khác, Liên Xô đã xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất và ẵm chiếc Cúp Euro mùa giải đấu đầu tiên về nước nhà của mình trước sự tung hô của cộng đồng người hâm mộ.

Giải đấu Euro lần thứ 2 được diễn ra vào năm 1964 do Liên đoàn bóng đá châu u đứng ra tổ chức theo định kỳ 4 năm một lần. Tây Ban Nha rất vinh dự khi là quốc gia đăng cai tổ chức giải đấu. Khi đó, vòng chung kết giữa hai đội bóng Tây Ban Nha với Liên Xô có tỉ số 2-1 nghiêng về phía Tây Ban Nha. Trong mùa giải thứ 2, Euro có tổng cộng hơn 29 đội tuyển tham gia với số lượng gần gấp đôi so với năm đầu tiên…

Euro 1968 được tổ chức tại đất nước xinh đẹp Italia và đội tuyển Ý chính là người chiến thắng.

Euro 1972 diễn ra tại nước Bỉ. Đội tuyển quốc gia Đức đã giành được ngôi vô địch đầu tiên trong ịch sử của mình

Euro 1976 được diễn ra ở Nam Tư. Hai đội tuyển quốc gia Đức và Nam Tư đã phải tiến vào loạt đá luân lưu để phân thắng bại. Cuối cùng, đội tuyển Nam Tư đã giành được chức vô địch.

Euro 1980 được tổ chức ở đất nước Ý. Đội tuyển Đức lại thêm một lần nữa giành được chức vô địch trước đội tuyển Nam Tư.

Euro 1984 được diễn ra ở nước Pháp và đội chủ nhà cũng giành được cúp vô địch.

Euro 1988 được tổ chức ở Đức và đội tuyển Hà Lan chính là nhà vô địch ở mùa giải này.

Euro 1992 diễn ra ở đất nước xinh đẹp Thụy Điển và đội tuyển Đan Mạch giành được chức vô địch.

Euro 1996 tổ chức tại vương quốc Anh. Đội tuyển Đức giành chức vô địch một lần nữa.

Euro 2000 được diễn ra đồng thời tại hai nước Bỉ và Hà Lan. Đội tuyển Pháp đoạt cúp vô địch một lần nữa.

Euro 2004 tổ chức ở Bồ Đào Nha và đội tuyển Hy Lạp đã vô cùng xứng đáng khi giành được cúp vô địch.

Euro 2008 được diễn ra đồng thời ở hai quốc gia Thuỵ Sĩ và Áo. Đội tuyển Tây Ban Nha đã trở thành nhà vô địch mùa giải đó.

Euro 2012 được tổ chức ở cả đất nước Ba Lan và Ukraina. Đội tuyển Tây Ban Nha đã bảo vệ thành công chức vô địch của mình.

Euro 2016 diễn ra ở đất nước Pháp và đội tuyển Bồ Đào Nha giành được chức vô địch.

Tính tới thời điểm hiện tại giải bóng đá vô địch châu Âu Euro đã tổ chức được 15 lần. Và năm 2021 sẽ là mùa giải mới và lần thứ 16. Kỳ Euro này sẽ được tổ chức đồng thời ở 12 thành phố của châu Âu. Hơn thế nữa, giải đấu lần thứ 16 này cũng chính là sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày đầu tiên Euro được tổ chức.

Như vậy, Xoilac TV đã giải đáp cho các bạn thắc mắc Euro là gì và Euro được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào? Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết thêm nhiều thông tin xung quanh giải đấu hấp dẫn này. Và dành thời gian để theo dõi các trận cầu khi mùa giải khởi tranh.