Tảo hôn là gì? Hậu quả của hành vi tảo hôn sẽ bị xử lý ra sao? Bài viết dưới đây climatereadinessinstitute.org sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề này.

I. Khái niệm tảo hôn là gì?

“ Tảo hôn là hành vi lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này”.

  • Theo điểm a khoản 1 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định điều kiện kết hôn như sau:

“Khoản 1. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

Vì vậy, chúng ta có thể thấy tảo hôn là hành vi tảo hôn giữa nam và nữ, cụ thể là khi một bên hoặc cả hai bên không đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, cụ thể là nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ tuổi kết hôn dưới 18 tuổi. Trên thực tế, có thể có tảo hôn có đăng ký kết hôn, tảo hôn không đăng ký kết hôn.

II. Hậu quả của hành vi tảo hôn

Tảo hôn là hành vi lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn

1. Về sức khỏe

Tảo hôn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em,, đặc biệt là trẻ em dưới 15 tuổi, có nguy cơ tử vong khi mang thai và sinh nở ở phụ nữ có thai cao hơn so với trên 20 tuổi. Trẻ em sinh ra từ các bà mẹ dưới 18 tuổi dễ bị nhẹ cân hoặc thai chết lưu hơn những đứa trẻ khác.

2. Về tinh thần

Kết hôn sớm sẽ không cho các em được nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia vui chơi, tham gia các hoạt động giải trí, tự do tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật theo lứa tuổi…

3. Cơ hội học tập

Hầu hết các cặp vợ chồng phải kết hôn khi còn trẻ, bỏ học, mất cơ hội học tập, thiếu hiểu biết xã hội và không cho phép các em tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại để phát triển tối đa tính cách, tài năng, trí tuệ và thể chất của trẻ.

4. Khả năng kinh tế

Tình trạng tảo hôn rất kém khả năng tìm việc, kiếm sống hoặc đóng góp tài chính cho gia đình, dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo gia tăng, làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền trẻ em.

5. Về mặt xã hội

Tảo hôn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội do chất lượng dân số và là gánh nặng đối với một xã hội có tỷ lệ người khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, người tàn tật, khuyết tật cao cho xã hội.

III. Tảo hôn có vi phạm pháp luật không?

  • Tảo hôn là một việc làm gây hậu quả vô cùng to lớn đối với bản thân, gia đình họ và toàn xã hội. Vì vậy, với việc nhận thức rõ hậu quả của việc tảo hôn này, pháp luật nước ta chính thức thừa nhận hành vi tảo hôn là vi phạm Luật Hôn nhân năm 2014 và các điều luật khác được quy định trong các văn bản khác.
  • Theo khoản 2, điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“ Khoản 2. Cấm các hành vi sau đây:

Điểm b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; …”

IV. Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Hậu quả của tảo hôn có thể gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội

1. Hủy kết hôn trái pháp luật

  • Hậu quả của tảo hôn có thể gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, vì vậy cần có những biện pháp xử lý phù hợp.
  • Trong trường hợp việc kết hôn của người chưa thành niên có đăng ký kết hôn là việc kết hôn trái pháp luật và có thể bị vô hiệu theo yêu cầu của người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Và theo thủ tục dân sự, tòa án có thẩm quyền xem xét điều kiện tuổi khi kết hôn và xử lý. Khi xem xét yêu cầu hủy kết hôn, sẽ vô hiệu nếu một trong hai bên không đáp ứng các yêu cầu về tuổi tác hoặc một trong hai bên không yêu cầu chấp thuận quan hệ hôn nhân.
  • Nếu tòa án giải quyết yêu cầu nối hủy việc kết hôn bất hợp pháp, các bên kết hôn đáp ứng đầy đủ các điều khoản tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Nếu 2 yêu cầu chấp thuận một mối quan hệ hôn nhân, tòa án sẽ chấp thuận quan hệ hôn nhân.

2. Xử phạt hành chính

  • Theo Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính như sau:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

  • Hành vi bị xử phạt hành chính là tổ chức kết hôn khi một trong hai bên chưa đủ tuổi và hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng hợp pháp với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc cho Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội tổ chức tảo hôn:

“Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.”

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tảo hôn là gì cũng như quy định của pháp luật về bấn đề này.