Nói đến những liên đoàn bóng đá phát triển mạnh nhất thì chắc chắn Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ được gọi tên đầu tiên, bởi đây là đơn vị tổ chức nhiều giải đấu lớn và có lịch sử thành lập từ sớm. Để hiểu rõ hơn về liên đoàn này, các bạn hãy cùng Olesport TV Live Football tìm hiểu qua nội dung của bài viết.

Đôi nét về liên đoàn bóng đá Châu Âu

lien-doan-bong-da-chau-au
Liên đoàn bóng đá châu Âu

Tên đầy đủ tiếng Anh là Union of European Football Associations, viết tắt là UEFA. Đây là hiệp hội bóng đá hàng đầu của châu Âu với nhiều quốc gia thành viên có trụ sở chủ yếu hoặc toàn bộ ở châu Á. Đây là liên đoàn hiện điều hành mọi vấn đề liên quan đến bóng đá ở khu vực châu Âu, bao gồm bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển. Trụ sở chính của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ.

Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) là một trong sáu liên đoàn châu lục của hiệp hội bóng đá thế giới FIFA. UEFA đại diện cho các hiệp hội bóng đá quốc gia ở châu Âu và tổ chức các giải đấu cho các đội tuyển và câu lạc bộ quốc gia.

Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League, UEFA Super Cup, quản lý tiền thưởng, quy tắc và quyền truyền thông cho các giải đấu này.

UEFA được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ, thông qua đàm phán giữa các liên đoàn bóng đá Ý, Pháp và Bỉ. Hiệp hội bóng đá châu Âu ban đầu được thành lập với 25 thành viên, và con số này tăng lên theo từng giai đoạn phát triển. UEFA hiện có 55 quốc gia thành viên.

Ebbe Schwarz là chủ tịch đầu tiên của UEFA. Chủ tịch hiện tại là Alexander Ceferin, người được bầu làm chủ tịch thứ bảy của UEFA tại Đại hội đặc biệt lần thứ 12 của UEFA ở Athens vào tháng 9 năm 2016. FIFA).

Các giải đấu chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện nay

UEFA
UEFA

UEFA hiện đang là cơ quan tổ chức rất nhiều giải bóng đá hấp dẫn thuộc cấp đội tuyển quốc gia và cấp câu lạc bộ dành cho các đội bóng thành viên của mình. Các giải đấu của UEFA thường có tỷ lệ kèo rất cao trên news about football tại Ole Sport TV, nếu là tín đồ của trò chơi bóng đá trực tuyến bạn không nên bỏ qua.

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Hai giải đấu lớn mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các đội tuyển quốc gia của các nước thành viên là Giải vô địch bóng đá châu Âu và UEFA Nations League. Còn được gọi là Giải vô địch bóng đá châu Âu hay UEFA EURO, đây là giải đấu rất nổi tiếng đối với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Giải đấu quy tụ những đội bóng mạnh nhất châu Âu và những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới. Giải vô địch bóng đá châu Âu thường được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ năm 2020 bị hoãn sang năm 2021 do đại dịch COVID-19. Ý đã đánh bại Anh trên chấm phạt đền để trở thành nhà vô địch giải đấu sau khi cả hai bên hòa 1-1 tại Euro 2020.

UEFA Nations League là giải đấu bóng đá quốc tế cấp đội tuyển quốc gia do UEFA tổ chức hai năm một lần. Giải đấu bắt đầu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018 sau Giải vô địch bóng đá thế giới 2018. Giải đấu nhằm mục đích thay thế phần lớn các trận giao hữu quốc tế trước đây trong lịch thi đấu quốc tế của FIFA bằng các trận đấu cạnh tranh hơn. Đội đầu tiên giành cúp vô địch của giải đấu là đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, và Pháp hiện là đương kim vô địch của giải đấu.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức nhiều giải đấu câu lạc bộ. Nổi tiếng nhất trong số này là UEFA Champions League hay còn gọi là cúp C1. UEFA Champions League hiện là đấu trường thu hút những câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất từ ​​các giải đấu cấp câu lạc bộ ở các quốc gia thành viên của UEFA. Khoảng một đến bốn câu lạc bộ từ mỗi quốc gia sẽ tham gia, tùy thuộc vào kết quả của cuộc thi. Mùa giải đầu tiên của UEFA Champions League được tổ chức vào năm 1992.

Giải đấu tiếp theo do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức là UEFA Europa League. Đây là giải đấu hạng hai sau UEFA Champions League. Đối với các câu lạc bộ cấp cao nhất trong các cuộc thi quốc gia. Mùa giải đầu tiên của UEFA Europa League được tổ chức vào năm 1971.
Ngoài hai giải đấu nổi tiếng kể trên, Liên đoàn bóng đá châu Âu còn tổ chức một số giải đấu được người hâm mộ yêu thích như: UEFA Super Cup, UEFA Youth League (dành cho đội trẻ cấp câu lạc bộ).

UEFA Futsal Champions League (dành cho các câu lạc bộ bóng đá trong nhà), UEFA Women’s Champions League (dành cho các đội nữ câu lạc bộ châu Âu),…UEFA được thành lập ngày 15 tháng 6 năm 1954 ở Basel, Thụy Sĩ sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Ý, Pháp và Bỉ. Liên đoàn bóng đá châu Âu khởi đầu với 25 thành viên. 

champions-league
Champions League

Trên đây là thông tin về các giải đấu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức được tổng hợp bởi nhà cái nổi tiếng Olesport TV Live Football. Hãy thường xuyên truy cập chuyên trang của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bóng đá sống động và nóng hổi mỗi ngày.