Trẻ nhận biết màu sắc từ sớm sẽ giúp đầu óc quan sát tinh tế và sáng tạo hơn. Dạy bé học màu sắc không nên đợi bé đủ khôn lớn mới bắt đầu, điều này sẽ làm giảm khả năng quan sát và nhạy bén của các giác quan. Thông qua bài viết này, cha mẹ sẽ biết được các cách dạy bé học màu sắc hiệu quả nên áp dụng.

I. Thời điểm thích hợp để dạy bé học màu sắc

Trẻ nhỏ luôn thích tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua quan sát
 • Trẻ nhỏ luôn thích tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong những năm đầu đời, trẻ thường sẽ nhận thấy những màu tương phản như màu đỏ và màu đen. Đến 18 tháng, em bé sẽ có thể phân biệt giữa các màu sắc khác nhau, nhưng sẽ không thể gọi tên các màu sắc.
 • Khi trẻ lên ba, lúc này bắt đầu đi học mẫu giáo mới gọi tên được là màu sắc, nhưng nó bị hạn chế. Sau ba tuổi rưỡi, trẻ sẽ nhận biết nhiều hơn về màu sắc.
 • Nếu bạn dạy trẻ quá sớm về màu sắc và trẻ không thể nhận biết được, trẻ không thể gọi tên màu một cách chính xác. Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng về việc con mình không thể gọi tên đúng màu.
 • Ngoài ra, bạn không nên đợi cho đến khi con bạn đủ lớn mới dạy về màu sắc. Đó là do khả năng quan sát của trẻ giảm sút. Đồng thời, nó còn làm giảm khả năng quan sát nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

II. Nguyên tắc dạy bé học màu sắc

Cha mẹ cần nắm được ba nguyên tắc chính khi dạy con nhận biết màu sắc.

 • Đầu tiên, dạy trẻ các màu cơ bản. Đó là các màu như: đỏ, đen, vàng, xanh.
 • Thứ hai, lặp đi lặp lại màu sắc mỗi ngày.
 • Thứ ba, hãy từ từ dạy từng màu riêng biệt để trẻ có thể tiếp thu.

III. Các cách dạy bé học màu sắc

Hướng dẫn trẻ nhận biết màu sắc

1. Dạy bé học màu sắc qua trò chơi

 • Hãy cùng con chơi trò chơi vui nhộn “Mỗi tuần một màu”. Dạy bé một màu mỗi tuần sẽ giúp bé nhớ lâu về màu đó. Trong tuần đầu tiên, nếu bạn muốn dạy trẻ, hãy cố gắng cho trẻ tiếp xúc với đồ vật màu đỏ càng nhiều càng tốt.
 • Ví dụ, bạn có thể cho bé mặc áo sơ mi, đi giày đỏ, đeo ba lô đỏ… Ngoài ra, bạn có thể cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi màu đỏ như bóng em bé hoặc đồ chơi xếp hình màu đỏ. Nếu bạn lặp lại màu đỏ với em bé, màu sắc sẽ được ghi nhớ rất hiệu quả. Chúng ta cần nói chậm để trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ.

2. Dạy bé nhận biết màu qua món ăn

Chú ý đến thức ăn và hoa quả mà con bạn thích. Khi cho bé ăn, hãy dạy cho bé biết đó màu gì. Khi nói chuyện với bé, hãy ghi nhớ về những món ăn và trái cây mà bé thích. Các loại trái cây phổ biến có thể ăn và dạy cho bé như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ và bơ.

3. Tô màu cùng bé

Tô màu là một ý tưởng hay để kết hợp giữa chơi và học

Dù bận rộn đến đâu, hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để chơi với con. Trẻ mới biết đi thích tô màu, vì vậy tô màu là một ý tưởng hay để kết hợp giữa chơi và học. Có sẵn từ 4-6 màu. Khi con bạn tô màu giấy, hãy giải thích tên của màu sắc.

4. So sánh đối tượng giống và khác màu nhau

 • Giới thiệu các đồ vật khác nhau là một cách tốt để dạy con bạn nhận biết màu sắc và sự khác biệt của chúng. So sánh các đối tượng có màu sắc khác nhau trên cùng một đối tượng, chẳng hạn như một quả bóng. Bằng cách quan sát sự khác biệt về màu sắc, trẻ có thể nhận biết các đồ vật và tên của chúng tốt hơn.
 • Ngoài màu sắc, có rất nhiều điều để dạy trẻ em. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dạy trẻ chậm nói, dạy trẻ học chữ cái, chữ số…

5. Hát cùng trẻ

Một trong những cách nhanh nhất để giúp trẻ nhỏ học nhanh là sử dụng âm nhạc. Các bài hát về màu sắc được thiết lập là những bài hát dễ nghe, không chỉ giúp bé ghi nhớ màu sắc mà còn dễ liên tưởng hơn.

Trên đây là những cách dạy bé học màu sắcclimatereadinessinstitute.org muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này, những người làm cha làm mẹ có thể tham khảo và lựa chọn được phương pháp dạy bé học một cách hiệu quả nhất nhé!