Bên cạnh việc học chữ cái, các con số cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Thông qua những trò chơi và hoạt động hàng ngày, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé học sớm từ sớm. Dưới đây các cách dạy bé học số hiệu quả mà climatereadinessinstitute.org muốn chia sẻ đến phụ huynh, cùng tham khảo nhé!

1. Dạy bé học số từ khi bắt đầu biết nói

Giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh khi học nói
  • Có quá sớm để dạy trẻ học số khi trẻ biết nói? Nó không thực sự sớm. Khi con bắt đầu bi bô tập nói, cha mẹ có thể dạy con học đếm trước. Có thể trẻ chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của những con số đó, nhưng cha mẹ có thể cho trẻ học các số từ 1 đến 10. Vì trẻ có thể dễ dàng nhớ và đọc các số từ 1 đến 10.
  • Cha mẹ cũng có thể giúp con học số bằng cách gọi tên các đồ vật xung quanh chúng, chẳng hạn như “một cái cây” hoặc “hai con chó”. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh khi học nói.

2. Dạy bé học số qua các trò chơi

  • Dạy trẻ thông qua trò chơi cũng là một cách dạy bé học số hiệu quả. Đối với trẻ em, chơi là cách tốt nhất để học. Một số trò chơi mà bố mẹ có thể tham khảo như vẽ tranh theo con số, tô màu số, dạy bé học toán theo phương pháp montessori áp dụng cho trẻ.
  • Chơi đếm với những gì bạn đang đánh số trong nhà cũng là một cách hay để dạy trẻ học các con số. Cha mẹ có thể tận dụng các vật dụng trong nhà để giúp con học số. Trò chơi này không hề phức tạp chút nào và có thể áp dụng bất cứ lúc nào. Ví dụ, một người mẹ đếm cho con mình số lượng ghế xung quanh bàn. số cốc trên bàn, số cửa sổ trong nhà…

3. Dạy bé học số qua tranh, ảnh

Sách và tranh ảnh chứa số cũng sẽ khiến bé thích thú

Sách và tranh ảnh chứa số cũng sẽ khiến bé thích thú. Giúp trẻ dễ dàng hiểu và nhớ các con số. Các bậc phụ huynh có thể chọn mua những quyển sách số sinh động để dạy bé học. Hàng ngày, cha mẹ và con hãy làm theo hướng dẫn trong sách để học các con số. Đây cũng là một cách dạy bé học số hiệu quả.

4. Dạy bé đếm số qua ngón tay

Học đếm số bằng ngón tay là cách thức rất hấp dẫn với nhiều bé. Bé bắt đầu từ 3 tuổi là cha mẹ có thể áp dụng cách dạy này rồi. Bằng việc kết hợp 10 ngón tay, bé có thể dễ dàng nhớ các số.

5. Dạy bé số điện thoại của bố mẹ

Nhìn vào dãy số điện thoại và cố gắng hát giống như một bài hát, bài đồng dao hoặc bài thơ năm câu. Dạy bé nhớ số điện thoại của mình trong trường hợp bị lạc cũng có thể hữu ích.

6. Vẽ những con số

Vẽ những con số sẽ giúp kích thích trẻ khi chúng tiếp thu kiến ​​thức

Trẻ em thích vẽ và vẽ nguệch ngoạc mọi thứ bằng bút chì màu. Bạn có thể làm cho các con số trở nên sống động bằng cách giới thiệu con bạn vẽ bằng màu sắc tươi sáng. Đây là một trong những cách tốt nhất để giải quyết quá trình học tập và đảm bảo rằng trẻ em được kích thích khi chúng tiếp thu những kiến ​​thức quan trọng.

Với những cách dạy bé học số trên đây, trẻ được tiếp xúc với các con số nhiều hơn và có cơ hội ghi nhớ chúng hiệu quả hơn. Khi dạy trẻ học số, hãy nhớ chú ý những nguyên tắc sau:

  • Dạy bé phát âm các số một cách chính xác: có thể dạy qua bài hát và đừng quên giải thích bằng các ngón tay của bạn
  • Dạy bé đếm các số và nhớ mặt số chính xác. Có hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Dạy con số từ 1 đến 5. Giai đoạn 2: Dạy con số từ 6 đến 10. Bạn có thể yêu cầu con đọc từ nhỏ đến lớn, sau đó ngược lại từ lớn đến nhỏ. Bạn cũng có thể để trống các số liền kề để con bạn có thể tự điền vào.

Hy vọng với những cách dạy bé học số mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ lựa chọn được cách dạy trẻ học đếm số một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.