Cách thức lựa chọn giày cầu lông như thế nào là phù hợp nhất? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tại sao lựa chọn giày cầu lông lại quan trọng đến thế?

Với tính chất của bộ môn cầu lông, người chơi khi tham gia môn thể thao này cần phải di chuyển rất nhiều, linh hoạt về nhiều hướng khác nhau ở trên sân và trong một khoảng thời gian dài.

giay-cau-long
Tại sao lựa chọn giày cầu lông lại quan trọng đến thế?

Khi đó, từng ngón chân của bạn cũng phải chuyển hướng liên tục, từ đó sẽ khiến chúng dễ bị chèn ép và sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương đối với phần ngón chân. Khi đi đôi giày không phù hợp thì sẽ tiềm tàng rất nhiều nguy cơ gây chấn thương. Nếu như bạn đang bật nhảy nhằm thực hiện một cú trả cầu, sau khi đáp xuống, các bạn sẽ cảm nhận ngay cơ đau tại phần cổ chân và sẽ khiến bạn bị ngã khuỵu. Điều này cũng có thể sẽ xảy ra nếu chân không được bảo vệ đầy đủ. Tình trạng bong gân phần mắt cá chân, bị lật sơ mi, căng cơ đùi, cơ bắp chân,… sẽ là cơn đau đầy ác mộng đối với bạn.

=> Do đó, khi nắm vững về cách lựa chọn giày cầu lông, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ lựa chọn mua được đôi giày phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất chơi cầu. Đặc biệt, sẽ bảo vệ đôi chân của mình tránh khỏi những chấn thương có thể gặp phải.

Bật mí cách lựa chọn giày cầu lông phù hợp nhất

Đối với những người mới bắt đầu tham gia chơi cầu lông hoặc là những người đã chơi lâu năm, thì việc lựa chọn một đôi giày cầu lông chuyên nghiệp và tốt sẽ gây ít nhiều khó khăn. Chuyên trang thông tin điện tử climatereadinessinstitute.org cũng đã tổng hợp thông tin và bật mí cho mọi người được biết thêm về cách lựa chọn giày cầu lông phù hợp như sau:

giay-cau-long-1
Bật mí cách lựa chọn giày cầu lông phù hợp nhất

1. Hãy lựa chọn giày theo kiểu bàn chân

Đây chính là cách nhắc đến đầu tiên trong cách lựa chọn giày cầu lông. Đối với người nào có mũi bàn chân rộng thì hãy lựa chọn kiểu giày có mũi tù và to bản. Ngược lại, nếu như có mũi chân nhọn thì hãy lựa chọn giày có mũi nhỏ, ôm chân.

Còn đối với người có gan bàn chân dày thì hãy lựa chọn loại giày hơi rộng, vỏ giày mỏng và dây buộc có thể sẽ dễ dàng nới và điều chỉnh. Người nào có gan bàn chân mỏng (bàn chân mỏng) thì tốt nhất hãy lựa chọn loại giày ôm chân, có phần đế và vỏ dày hơn một chút.

Nhưng phù hợp nhất khi chơi cầu lông đó chính là các đôi giày cổ giày thấp và có đai chữ X bằng nhựa ôm chặt gót; cổ chân. Chính điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc di chuyển, không vướng nhưng vẫn ôm vào chân.

Lưu ý: Tuyệt đối không được lựa chọn những loại giày có cổ giày cao (hoặc sẽ có một số kiểu giày cũ của vài năm trước) thường sẽ gây vướng phần gân phía trên gót chân khi gập cổ chân, rất vướng víu và có thể sẽ gây đau chân.

2. Hãy lựa chọn giày theo lối chơi cũng như cách di chuyển

Lối chơi giày cũng mỗi người sẽ là yếu tố cần được tính đến khi lựa chọn giày chơi cầu lông. Trong trường hợp bạn chơi tấn công thì đôi giày cần phải được linh hoạt, nhẹ giúp bạn di chuyển tốt và bộ đệm của đôi giày cần phải đủ tốt cho từng cú Smash của bạn.

Còn nếu như chơi phòng thủ thì điều này sẽ ngược lại đôi giày của bạn khi đó cần phải chắc chắn, có độ bám sàn tốt để giúp cho bạn di chuyển đỡ cầu với từng pha tấn công của đối thủ.

Bên cạnh đó, cách di chuyển khi luyện tập hay là thi đấu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cách thức lựa chọn giày chơi cầu lông:

  • Trường hợp bạn lên lưới và tiếp đất bằng gót thì không nên lựa chọn các đôi giày có gót bọc nhựa bởi sẽ dễ gây trượt ngã.
  • Còn nếu như bạn lên lưới và tiếp đất bằng mũi chân, hoặc là khi di chuyển hoặc là lê mũi giày thì không nên lựa chọn mẫu giày có phần mũi mỏng.

Lưu ý: Nếu như bạn thường có thói quen nhập đập xong, rơi xuống mà tiếp gót thì nên sửa ngay. Bởi rất hại đến phần đầu gối, chân và phần cột sống. Để giảm thiểu những chấn thương, các bạn nên lựa chọn những đôi giày có đế giày, tăng cường bằng cách giảm chấn đệm khí hoặc là công nghệ Power Cushion mà chúng tôi sẽ trình bày phía dưới.

3. Hãy lựa chọn giày theo cấu trúc

Để bảo vệ tốt nhất cho phần chân người chơi với nhiều kiểu bàn chân khác nhau, từng hãng sản xuất cầu lông đều tiến hành sản xuất các kiểu giày riêng phù hợp với rất nhiều kiểu bàn chân.

Theo đó, cấu trúc giày, có 3 loại chính được những hàng sản xuất dựa vào thống số E (chỉ số về độ rộng ngang của bàn chân).

  • Giày dành cho người chân bình thường: 2E;
  • Giày dành cho người chân có độ bè ngang lớn: 3E;
  • Giày dành cho người chân khác thường: 4E;
  • Giày siêu mỏng.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách lựa chọn giày cầu lông phù hợp. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!