Sân cầu lông được quy định như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quy định kích thước sân cầu lông như thế nào?

Có rất nhiều người chơi bộ môn thể thao cầu lông sẽ mang đến mục đích rèn luyện sức khỏe đó chính, nhưng trên thực tế thì cần phải có một sân cầu lông đạt chuẩn về kích thước. Nhưng khi đã có nhu cầu về luyện tập để tham gia thi đấu chuyên nghiệp thì việc hiểu biết về kích thước sân cầu lông đạt chuẩn là rất quan trọng.

san-cau-long
Quy định kích thước sân cầu lông như thế nào?

Hoặc phía nhà thầu xây dựng cũng như phía chủ đầu tư một khu luyện tập sân cầu lông cũng như từng con số chính xác nhằm mọi người được an tâm về công trình của mình.

Tổng quan thông tin chung về sân cầu lông

Được biết bộ môn thể thao cầu lông sẽ có thể thức thi đấu cùng với 2 nội dung chính đó là đánh đôi và đánh đơn. Nhưng sân cầu lông cũng phải tiến hành thiết kế tương ứng với 2 loại kích thước phù hợp với đánh đơn và đánh đôi. Chuyên trang climatereadinessinstitute.org cũng đã tổng hợp thông tin và bật mí cho mọi người được biết về kích thước sân cầu lông như sau:

1. Kích thước sân cầu lông đơn

Đối với sân cầu lông đớn đơn theo như đúng quy định của phía Liên đoàn cầu lông Thế giới thì đây sẽ là sân thi đấu hình chữ nhật với kích thước tương ứng là:

 • Tổng chiều dài sân thi đấu: 13.40m;
 • Chiều rộng sân và sẽ không tính 2 đường biên: 5.18m;
 • Đường chéo sân: 14.30m;

Thông thường để tiến hành phân biệt với nền sân thì đường kẻ biên sẽ có màu vàng/ tráng và đường kẻ biên sẽ có độ dày khoảng tầm 4cm. Bên cạnh đó, kích thước của sân đơn cũng sẽ được tính từ mép ngoài cùng của đường biên bên này đến mép ngoài cùng của đường biên bên kia.

2. Kích thước sân cầu lông đôi

Theo như quy định của sân cầu lông đôi sẽ là sân có hình chữ nhật và gồm các thông số như sau:

 • Tổng chiều dài của sân: 13.40m;
 • Chiều rộng của sân: 6m;
 • Đường chéo sân: 14.70m

Nhằm phân biệt với nền sân thì thông thường kẻ biên sẽ có màu vàng/ trắng và đường kẻ biên cũng sẽ có độ dày khoảng tầm 4cm. Bên cạnh đó, kích thước của sân cầu lông đôi sẽ được tính từ mép ngoài cùng của đường biên bên này cho đến mép ngoài cùng của đường biên ở phía bên kia.

Ngoài ra, sân cầu lông cần phải được tiến hành thiết kế với nền màu xanh dương/ xanh lá. Không chỉ vậy mà kích thước của sân cầu lông đơn/ đôi phải được cố định và trên đường biên đôi sẽ có 2 trụ cầu lông với chiều cao đạt 1.55m.

Quy cách thiết kế sân cầu lông như thế nào?

Dưới đây sẽ là các quy cách trong thiết kế sân cầu lông tiêu chuẩn mà các bạn cần phải biết đến, cụ thể:

san-cau-long-1
Quy cách thiết kế sân cầu lông như thế nào?
 • Sân cầu lông cần phải có kích thước dạng hình chữ nhật, nền sân thường sẽ có màu xanh dương/ màu xanh lá.
 • Nên sân cầu lông thường sẽ được tạo nên từ thảm cao su tổng hợp hoặc là gỗ cứng.
 • Sân cầu lông đơn/ đôi sẽ có kích thước cố định.
 • Những đường biên của sân sẽ được vẽ rất rõ nét với độ rộng là 4cm bằng màu sơn trắng/ vàng.
 • Sẽ có 2 trụ cầu lông cao khoảng tầm 1m55 đặt ngay ở đường biên đôi.
 • Sân cầu lông sẽ có phạm vi được tính từ mép ngoài cùng của đường biên bên ngày cho đến mép ngoài cùng của đường biên bên kia.

Các quy định cụ thể ở trên sân cầu lông

Tiếp đến chúng tôi sẽ quy định về lưới, cột lưới ở trên sân cầu lông mà mọi người cần phải tham khảo thêm thông tin, như sau:

 • Chiều cao của 2 cột lưới tính từ mặt sân lên sẽ là 1.55m. Nó phải đứng thẳng, chắc chắn sau khi lưới đã được căng lên. Từng phụ kiện có liên quan cũng như 2 cột lưới sẽ không được đặt tại vị trí trong sân. Theo đó, chiều cao từ mặt sân cho đến đỉnh lưới ở vị trí giữa sân sẽ là 1.524.
 • Cho dù là thi đấu đơn/ đôi thì 2 cột lưới cũng phải được đặt ở đường biên đôi.
 • Lưới cầu lông cần phải có độ dày đều nhau, được làm từ dây gai hoặc là sợi nilon mềm, mắt lưới sẽ có kích thước tầm 15-20mm, nên lựa chọn những màu đậm.
 • Kích thước của lưới cầu lông chuẩn nhất sẽ là 6.1m, chiều ngang sân là 76cm.
 • Phần đỉnh lưỡi sẽ được cố định bằng nẹp có màu trắng, sẽ nằm phủ đôi lên dây cáp/ dây lưới chạy xuyên qua nẹp. Dây lưới/ dây cáp cần phải được căng ngang với đỉnh của 2 cột lưới và phải có độ chắc chắn.
 • Giữa 2 cột lưới, lưới cầu lông cần phải bảo đảm không có khoảng trống.
 • Sân cầu lông đạt tiêu chuẩn là phải có chiều cao tối thiểu là 9m, xung quanh sân không có vật cản và khoảng trống ở xung quanh sân cầu lông cần phải rộng tối thiểu là 2m.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 sân cầu lông nếu gần nhau sẽ là 2m. Bên cạnh đó, nó phải được tiến hành sơn màu sẫm cho tường bao xung quanh. Theo như đúng tiêu chuẩn thì sân cầu lông cần phải được kín để gió không thể nào lùa vào được.

Kết luận

Hắn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về kích thước sân cầu lông. Muốn chơi tốt bộ môn thể thao này thì mọi người cần phải học hỏi kinh nghiệm cũng như nắm bắt các phần kiến thức cơ bản nhất nhé!