Ngày của bố là ngày nào? Làm gì mừng ngày của Cha? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều độc giả mỗi khi sắp đến ngày đặc biệt này. Hãy đọc bài viết sau đây của climatereadinessinstitute.org để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. Ngày của bố là ngày nào?

Ngày của bố là một ngày lễ để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người cha

Ngày của bố là một ngày lễ để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người cha, cũng như để tưởng nhớ tác động của họ đối với xã hội. Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là vào tháng 3, 4 và 6, tùy theo phong tục của từng quốc gia hoặc khu vực:

 • Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ, một số nước ở Nam Mỹ như Anh Quốc, Canada, Ấn Độ, Argentina, Hungary, Nam Phi, Pháp, Philippines, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Slovakia…. thường lấy ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 làm Ngày của Cha.
 • Ở Ý, theo truyền thống Công giáo, Ngày của Cha (Festa del Papa) thường được tổ chức vào ngày lễ Thánh Giuse 19/3 như một ngày lễ của gia đình. Các quốc gia như Bỉ, Bolivia, Croatia, Honduras, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ (một phần), Liechtenstein và những nước khác cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 19 tháng 3.
 • Ở Đức, lễ Vatertag được tổ chức vào một ngày khác với phần còn lại của thế giới và luôn được tổ chức vào ngày thứ 40 sau lễ Phục sinh, thường là vào tháng Năm hoặc tháng Sáu).  Ngày của Cha ở Đức được coi là ngày lễ liên bang và còn được gọi là Männertag hoặc Herrentag.
 • Hiện tại không có Ngày của Cha chính thức ở Trung Quốc, nhưng một số người dân hoặc địa phương (Hồng Kông, Ma Cao) thường kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu.
 • Ở Đài Loan, Ngày của Cha là ngày 8 tháng 8, và lời giải thích là số 8 được phát âm gần giống như “ba”, và hai số tám được phát âm là “ba ba”, nghe rất giống từ được sử dụng để gọi “Bố”.
 • Ở Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Liban (Liban), Uganda, Syria và Jordan, Ngày của Cha thường được tổ chức vào ngày 21 tháng 6.
 • Ở Úc, New Zealand và Papua New Guinea, theo phong tục kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật đầu tiên trong tháng Chín.
 • Ở Thái Lan, Ngày của Cha được dựa trên ngày sinh của Nhà vua vào ngày 5 tháng 12 – ngày sinh của Vua Bhumibol (Rama IX).
 • Tại Việt Nam, Ngày của Cha vẫn chưa chính thức trở thành ngày lễ quốc gia, nhưng nhiều bạn trẻ đang hưởng ứng kỷ niệm ngày này theo lịch của Hoa Kỳ, và Ngày của Cha năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 20/6.

II. Các hoạt động trong ngày lễ của Cha

Làm gì trong ngày của Cha?
 • Ngày của Cha là món quà ý nghĩa để những người con bày tỏ lòng biết ơn đối với những người cha của mình. Ngày này vừa là ngày để các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn, vừa giúp các thành viên trong gia đình yêu thương và hiểu nhau hơn.
 • Trên khắp thế giới, Ngày của Cha thường được tổ chức theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào từng quốc gia. Các sự kiện phổ biến thường được tổ chức vào Ngày của Cha, chẳng hạn như diễu hành, gửi hoa, tặng quà, ca hát hoặc ăn tối với cha và tham gia các hoạt động vui vẻ của gia đình.
 • Ngày của Cha vẫn là ngày lễ được tổ chức nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Các bang của Hoa Kỳ tổ chức các lễ hội lớn nhỏ vào ngày này. Điển hình nhất là việc các em nhỏ bước xuống đường, hân hoan bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha chú bằng loa kèn, trống trận dưới ánh mắt tự hào của khán giả người lớn.
 • Ở Ý, vào Ngày của Cha, trẻ em thường mua hoặc làm những món quà nhỏ cho cha, đọc thơ và bài hát về cha, hoặc tham gia các hoạt động tri ân cha ở trường.
 • Ở Đức, theo truyền thống cổ xưa, vào Ngày của Cha, một nhóm đàn ông thường đi bộ đường dài trên một chiếc xe kéo nhỏ có tên là Bollerwagen để ăn mừng. Các toa thường chứa đầy rượu hoặc bia (theo vùng) và các món ăn truyền thống của vùng (Hausmannskost). Truyền thống này bắt nguồn từ lễ kỷ niệm lễ rước Chúa Kitô vào khu vực nông nghiệp từ thế kỷ 18, nơi người đàn ông sẽ ngồi trên một chiếc xe đẩy bằng gỗ và sau đó đi đến quảng trường thành phố, nơi thị trưởng sẽ trao giải thưởng cho anh ta. Đối với nhiều đứa trẻ, phần thưởng thường là một miếng thịt lợn lớn. Tuy nhiên, ngày nay, phong tục này đã mất dần đi, và mọi người thường sử dụng ngày này như một kỳ nghỉ ngắn ngày để đi dã ngoại cùng gia đình. Ngoài ra, nhiều đàn ông Đức thường lợi dụng ngày lễ này để nhậu nhẹt.
Dành tặng những món quà ý nghĩa cho người cha đáng kính
 • Ở Thái Lan, người Thái theo truyền thống kỷ niệm Ngày của Cha bằng cách tặng hoa canna cho cha hoặc ông của họ, vì hoa cần sa được coi là loài hoa nam tính. Tuy nhiên, ngày nay, thực hành này cũng không được thực hành rộng rãi. Ngoài ra, trong lễ hội này, người Thái thường mặc đồ màu vàng để tôn vinh nhà vua, vì màu vàng là màu của thứ Hai, ngày Quốc vương Bhumibol chào đời.
 • Ở các quốc gia khác, Ngày của Cha không phổ biến như ở Hoa Kỳ hay một số nước Châu Âu, quà tặng Ngày của Cha có ở khắp mọi nơi, và tinh thần của ngày lễ được nhìn nhận theo những cách khác nhau. Cảnh báo phương tiện.
 • Tại Việt Nam, lễ kỷ niệm Ngày của Cha tuy không được rầm rộ nhưng lại được các bạn trẻ đón nhận một cách nồng nhiệt. Nhiều người thường dành thời gian về thăm gia đình (nếu đi làm xa) và bày tỏ lòng kính trọng đối với những người cha yêu thương của họ. Con cái có thể tự tay làm những tấm thiệp Ngày của Cha và viết những lời cảm ơn ý nghĩa để gửi đến những người cha của mình. Thậm chí, một số gia đình còn đến nhà hàng ăn uống, mua những món quà ý nghĩa cho bố, hoặc tham gia các hoạt động vui chơi khác trên phố đi bộ như múa, hát, chơi các trò chơi dân gian.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ngày của bố là ngày nào? Nên làm gì trong ngày đặc biệt này để tri ân, tỏ lòng biết ơn đối với người bố của mình. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích đối với bạn đọc nhé!