Hiện nay việc trái đất đang dần nóng lên trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Đặc biệt là hậu quả do hiệu ứng nhà kính gây nên. Hiệu ứng nhà kính là việc trái đất nóng dần lên ảnh hưởng đến môi trường sống của con người và các loài động thực vật. Vậy bạn đã thực sự hiểu về hiệu ứng nhà kính là gì? Hay nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng nhà kính? Hôm nay hãy cùng climatereadinessinstitute.org tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính hay còn gọi là Greenhouse Effect là hiệu ứng làm nóng bầu khí quyển của trái đất bằng bức xạ sóng ngắn từ mặt trời, sóng này cũng có thể xuyên qua  khí quyển và tới mặt đất. Do hiện tượng này, CO2 bị hấp thụ trong khi không khí bị đốt nóng cao.

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm nóng bầu khí quyển của trái đất bằng bức xạ sóng ngắn từ mặt trời

Khí nhà kính giữ nhiệt từ mặt trời và ngăn cản sự phản xạ. Một lượng vừa phải của khí này sẽ giúp cân bằng Trái đất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hiện tượng này được gia tăng mạnh trong  khí quyển  khiến trái đất dần ấm lên.

Hiệu ứng nhà kính được phát hiện bởi nhà khoa học Joseph Fourier vào năm 1824,  được  nhà khoa học John Tyndall thực nghiệm lần đầu tiên vào năm 1858 và  được nhà khoa học Svante Arrhenius báo cáo chi tiết và định lượng vào năm 1896.

II. Phân loại hiệu ứng nhà kính

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính mà người ta chia hiệu ứng này làm 2 loại là:

1. Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Bức xạ sóng ngắn từ mặt trời truyền qua bầu khí quyển để đến mặt đất và được phản xạ dưới dạng bức xạ nhiệt sóng dài. Một số phân tử nhất định trong  khí quyển, đặc biệt là carbon dioxide và hơi nước có thể hấp thụ  bức xạ nhiệt này và lưu trữ nhiệt trong  khí quyển.

Hàm lượng carbon dioxide ngày nay khoảng 0,036% đủ để tăng nhiệt độ  khoảng 30 ° C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ Trái đất sẽ vào khoảng -15 ° C.

2. Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Một loại hiệu ứng nhà kính do con người gây ra do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ảnh hưởng xấu đến điều kiện sống của sự sống trên Trái đất.

Trong gần 100 năm, con người đã tác động mạnh mẽ đến sự cân bằng giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và bức xạ mặt trời. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính (tăng 20% ​​carbon dioxide và 90% methane) trong 100 năm qua đã làm tăng nhiệt độ thêm 2 °C.

Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính của con người với sự mất mát của tầng ozon ở tầng bình lưu. Nó cũng do con người gây ra.

III. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính
  • CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. CO2 trong khí quyển giống như một lớp kính dày bao phủ trái đất, khiến nó giống như một nhà kính lớn.
  • Nếu không có  khí quyển, nhiệt độ bề mặt trung bình sẽ là âm 23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình  thực tế sẽ là 15 độ C và hiệu ứng này sẽ làm hành tinh ấm lên 38 độ C.
  • Ngày nay  hoạt động của con người, khai thác, phát triển và phá rừng bừa bãi dẫn đến tăng khí CO2 và tăng hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ trên Trái đất sẽ tăng lên tương ứng. Các nhà khoa học ước tính nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 đến 4,5 °C trong thế kỷ tới.
  • Ngoài CO2, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước cũng  gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Ngoài ra, sự gia tăng nhanh chóng  của dân số và công nghiệp cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu.

IV. Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả lớn nhất mà hiệu ứng nhà kính gây nên chính là biến đổi khí hậu, hay hiệu ứng này gián tiếp qua các hiện tượng biến đổi khí hậu thường gặp, ảnh hưởng đến:

1. Nguồn nước

Chất lượng và số lượng  nước uống, nước tưới, nước công nghiệp và sản xuất điện cũng như sức khỏe của các sinh vật sống dưới nước, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi lượng mưa  và  tăng  bốc hơi. Lượng mưa tăng có thể dẫn đến lũ lụt  thường xuyên. Biến đổi khí hậu có thể làm ngập các lưu vực sông  trên thế giới

2. Cháy rừng

Hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính chính là cháy rừng

Một trong những nguyên nhân gây ra cháy rừng tự phát  là do biến đổi  khí hậu. Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, trái đất ngày càng nóng lên, kéo theo đó là nhiệt độ  thay đổi bất thường và theo đó biên độ nhiệt  ngày càng dao động  và duy trì ở mức cao. Kết quả là, các nước nhiệt đới trải qua nhiệt độ nóng hơn và  mùa hè  khắc nghiệt hơn. Đây là lý do tại sao cháy rừng ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.

3. Sinh vật

Sự nóng lên toàn cầu sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật, và nếu chúng không thể thích nghi, sự phát triển và tồn tại của chúng sẽ bị đe dọa hoặc thậm chí bị loại bỏ.

4. Con người

Nhiều căn bệnh mà nhân loại chưa biết đến đã xuất hiện,  dịch bệnh lan tràn, sức khỏe của con người ngày càng sa sút. Say nắng có thể gia tăng trong chu kỳ dài hơn trước do nhiệt độ tăng. Sự thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ có thể tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

5. Hiện tượng băng tan

Băng tan nhanh chóng ở Bắc Cực

Tại một thời điểm nào đó, nếu nhiệt độ của trái đất trở nên đủ ấm để làm tan băng nhanh chóng ở Bắc Cực và Nam Cực, mực nước biển có thể dâng lên quá nhiều và lũ lụt có thể xảy ra. Nước biển dâng  cũng sẽ xóa tên một số quốc gia  trên bản đồ thế giới trong một tương lai không xa.

6. Nóng lên toàn cầu

Một thuật ngữ mô tả nhiệt độ của trái đất, nhiệt độ thay đổi trên toàn cầu và tăng dần theo từng giai đoạn lịch sử do  khí nhà kính. Nhiệt lượng này dần dần được tích lũy trong bầu khí quyển của Trái đất bởi các  khí như CO2. Nó làm giảm lượng bức xạ và nhiệt địa nhiệt cần được phát ra ngoài không gian, thay vì được hấp thụ và lưu trữ.

IV. Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

1. Trồng cây xanh bảo vệ rừng

Phủ xanh đồi trọc hạn chế hiệu ứng nhà kính

Ngăn chặn nạn phá rừng và tích cực trồng, chăm sóc rừng là những yếu tố hàng đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phá rừng chiếm 20% lượng khí thải CO2 mỗi năm. Trồng thêm cây xanh (đặc biệt là những  cây hấp thụ lượng lớn CO2 trong quá trình quang hợp) để giảm lượng CO2 trong khí quyển và giảm hiệu ứng nhà kính.

2. Tiết kiệm năng lượng

Điện được tạo ra từ quá trình đốt cháy nguyên liệu thô và nhiên liệu hóa thạch. Khi các  nhiên liệu này cháy, một lượng lớn CO2 được sinh ra và thải ra môi trường. Nó không chỉ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và động vật. 

3. Sử dụng năng lượng sạch

Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, v.v.) là những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Con người đã và đang tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế thân thiện với môi trường như gió, năng lượng  mặt trời, thủy triều, địa nhiệt …

4. Tái sử dụng và tái chế

Tái chế sử dụng thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy

Giảm lãng phí bằng cách chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì dùng một lần. Mua sản phẩm trong bao bì tối thiểu  giúp giảm lãng phí. Giấy, nhựa, báo, thủy tinh và lon nhôm luôn có thể được tái chế. Tái chế một nửa lượng rác thải sinh hoạt giúp tiết kiệm khoảng 1,2 tấn CO2 mỗi năm.

5. Sử dụng phương tiện công cộng

Các phương tiện di chuyển, chẳng hạn như xe máy và ô tô, thải ra khí CO2, gây ô nhiễm  và làm tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy,  sử dụng  phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ  là một  cách khác để bảo vệ môi trường và hành tinh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hiệu ứng nhà kính là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy môi trường đang dần thay đổi bởi hậu quả của hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến môi trường sống trên toàn cầu. Hãy đứng lên để bảo vệ môi trường sống của chúng ta và các loài sinh vật. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!